Giải pháp công nghệ thông tin dành cho ngân hàng

Mâu thuẫn phát sinh cũng như nhiều người cùng tranh nhau một tấm chăn hẹp, ai cũng muốn phần ấm thì cuối cùng ai cũng lạnh. Ở VIB, việc hướng tới khách hàng được đề cao, không chỉ với khách hàng bên ngoài mà cả khách hàng nội bộ. Với mảng (IT) thì các đơn vị đặt hàng như khối ngân hàng bán lẻ, khối khách hàng doanh nghiệp… là khách hàng và IT phải phục vụ như một khách hàng thực thụ. Bên cạnh đó, đơn vị nào quản lý dự án thì sẽ có quyền quyết định sau cùng, vì đó là đơn vị hưởng lợi và chi phí sẽ được hạch toán về đơn vị đó.

Ông Trần Nhất Minh – Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc thường trực VIB trao đổi về việc lựa chọn giải pháp công nghệ thông tin bên lề Diễn đàn Ngân hàng Đông Nam Á 2013, vừa diễn ra tại TP HCM vào ngày 19/11.

3 2205 1384938789 Giải pháp công nghệ thông tin dành cho ngân hàng

Việc lựa chọn giải pháp kiến trúc công nghệ thông tin cho ngân hàng tại Việt Nam trong giai đoạn kinh tế suy thoái cần được các ngân hàng cân nhắc kỹ lưỡng và sáng tạo, nhằm đảm bảo đầu tư hiệu quả.

Theo ông, đâu là sự khác biệt giữa VIB với các ngân hàng khác tại Việt Nam?

– Mục tiêu của VIB được chúng tôi xác định ngay từ những ngày đầu thành lập ngân hàng đó là “Trở thành ngân hàng sáng tạo và hướng đến khách hàng nhất tại Việt Nam”. Việc lấy khách hàng làm trọng tâm trong mọi hoạt động làm cho VIB trở nên khác biệt so với nhiều ngân hàng khác. Trong 5 năm trở lại đây, chúng tôi là ngân hàng tiên phong trong việc thuê nhà tư vấn chiến lược nước ngoài BCG, để hoạch định chiến lược và thực hiện cải tổ giúp ngân hàng đạt được mục tiêu đề ra. Ngân hàng đã tạo nên xu hướng cho một loạt các ngân hàng thương mại cổ phần khác trong việc thuê tư vấn nước ngoài.

VIB đã triển khai một loạt các dự án quan trọng làm thay đổi đáng kể bộ mặt và hoạt động của ngân hàng như dự án định vị thương hiệu với Interbrand, dự án chuyển đổi hệ thống chi nhánh (BTR)… Hiện nay, chúng tôi đang triển khai chương trình tối ưu hóa mô hình hoạt động của ngân hàng, trong đó gồm nhiều dự án tập trung vào 4 lĩnh vực cơ bản trong hoạt động của ngân hàng như quản trị nguồn nhân lực, hệ thống công nghệ thông tin, tài chính và quản trị rủi ro, quy trình . Các dự án này đã và đang giúp chúng tôi đổi mới để hỗ trợ cán bộ nhân viên trong việc cung cấp các dịch vụ tốt hơn tới khách hàng, nâng cao năng suất lao động, tối ưu hóa ngân sách và chi phí hoạt động để từ đó tối đa hóa lợi nhuận cho các cổ đông… và mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

1 9765 1384938789 Giải pháp công nghệ thông tin dành cho ngân hàng

Ông Trần Nhất Minh – Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc thường trực VIB tham luận tại Diễn đàn Ngân hàng Đông Nam Á 2013.

Vậy yếu tố khách hàng được quan tâm như thế nào trong việc đầu tư vào hệ thống công nghệ thông tin?

– VIB được coi là một trong những ngân hàng có hệ thống công nghệ ngân hàng vượt trội với việc triển khai rất nhiều dự án trọng điểm. Các dự án này không chỉ giúp ngân hàng nối liền khoảng cách thực hiện tầm nhìn “Trở thành ngân hàng sáng tạo và hướng tới khách hàng nhất tại Việt Nam”, mà còn đem lại nhiều tiện ích, giá trị gia tăng đến cho khách hàng.

Trong quá trình ứng dụng công nghệ vào phát triển sản phẩm – dịch vụ, chúng tôi luôn đặt nhu cầu và lợi ích của khách hàng lên trên hết. Có thể kể đến như dự án Ebanking – ngân hàng điện tử hiện đại do VIB hợp tác với các chuyên gia CBA triển khai năm 2012. VIB là ngân hàng đầu tiên ở Việt Nam để khách hàng tham gia trong quá trình thiết kế sản phẩm. Chúng tôi cũng là ngân hàng đầu tiên cung cấp khả năng thanh toán hóa đơn tiền điện qua điện thoại cho khách hàng. Ngân hàng cũng cho phép khách hàng phản hồi khi đăng nhập dịch vụ Internet banking để cải thiện dịch vụ.

  • Những Người Tìm Việc 24h qua đa số đã có được cho mình những lựa chọn công việc phù hợp, vậy bạn có muốn là một trong những Nguoi Tim Viec đó không? Hãy nhanh tay truy cập vào website của chúng tôi.

Nắm bắt được xu hướng công nghệ ngân hàng của thế giới, ngân hàng đã tiến hành đưa vào sử dụng một nền tảng công nghệ ESB (Enterprise Service Bus) – một nền tảng công nghệ hoàn toàn mới trong lĩnh vực công nghệ ngân hàng tại Việt Nam. Việc xây dựng và phát triển nền tảng ESB được coi như đặt viên gạch đầu tiên trong quá trình xây dựng kiến trúc hướng dịch vụ (SOA) – dịch vụ mới mà nhiều ngân hàng Việt Nam chưa thực hiện được. Với ESB, VIB có thể giảm thiểu sự phụ thuộc lẫn nhau của các thành phần trong hệ thống công nghệ ngân hàng, có khả năng tích hợp các dịch vụ và ứng dụng mới ra với thời gian nhanh, giá thành thấp và ảnh hưởng ít đến các hệ thống hiện tại.

2 4733 1384938789 Giải pháp công nghệ thông tin dành cho ngân hàng

Tại VIB, khi đầu tư một dự án công nghệ thông tin thì yếu tố kinh doanh và yếu tố công nghệ đôi khi lại mâu thuẫn với nhau. Vậy mâu thuẫn này được dung hòa như thế nào?

– Mâu thuẫn phát sinh cũng như nhiều người cùng tranh nhau một tấm chăn hẹp, ai cũng muốn phần ấm thì cuối cùng ai cũng lạnh. Ở VIB, việc hướng tới khách hàng được đề cao, không chỉ với khách hàng bên ngoài mà cả khách hàng nội bộ. Với mảng công nghệ thông tin (IT) thì các đơn vị đặt hàng như khối ngân hàng bán lẻ, khối khách hàng doanh nghiệp… là khách hàng và IT phải phục vụ như một khách hàng thực thụ. Bên cạnh đó, đơn vị nào quản lý dự án thì sẽ có quyền quyết định sau cùng, vì đó là đơn vị hưởng lợi và chi phí sẽ được hạch toán về đơn vị đó.

Các quyết định đầu tư công nghệ thông tin ở VIB được thực hiện như thế nào?

– Tại VIB, việc ra quyết định được kết hợp cả hai yếu tố từ trên xuống và từ dưới lên. Nghĩa là trên định hướng – dưới đề xuất – trên phê duyệt – dưới triển khai. Cho cả IT cũng vậy, quy trình sẽ là khối kinh doanh định hướng – IT đề xuất – khối kinh doanh đồng thuận – IT triển khai theo quy tắc quản trị của IT.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online