Kích thước khi thiết kế tủ bếp thế nào là phù hợp với người Việt?

Bởi chỉ có như thế mới có thể tạo sự thoải mái nhất để người nội trợ thêm yêu công việc của mình.

Kích thước chuẩn theo “thước Lỗ Ban”

Thước Lỗ Ban là một loại công cụ đo đạc được đặt theo tên vị tổ sư của nghề mộc Trung Quốc. Đúc rút theo kinh nghiệm xây dựng các công trình thổ mộc, cộng với những nghiên cứu lý luận Chu Dịch; đã cho ra đời những thông số trên thước Lỗ Ban, chiếc thước này sẽ cho bạn biết chính xác kích thước nào là hợp lý, an toàn và may mắn.

kich thuoc tu bep the nao la phu hop voi nguoi viet 1 Kích thước khi thiết kế tủ bếp thế nào là phù hợp với người Việt?

  • Chúng tôi sẽ cung cấp và phân vùng cho bạn các loại Tủ Bếp Theo Hình Dạng khác nhau, giúp bạn dễ dàng lựa chọn. Bạn muốn mua Tu Bep Theo Hinh Dang nào, điều đó sẽ không là vấn đề khó khăn nữa, vì chúng tôi sẽ tư vấn loại nào là phù hợp với bạn.
  • Showroom Tủ Bếp đang bày bán rất nhiều sản phẩm Tủ Bếp với nhiều kích thước và Hình Dạng Tủ Bếp khác nhau, đủ chủng loại để khách hàng lựa chọn.

Nếu theo cách xác định của thước Lỗ Ban, thì các thông số “chuẩn” đối với tủ ếp cụ thể như sau: Chiều rộng của mặt bàn bếp nên dao động 48cm-50cm, 55cm-62cm, thông số này có nghĩa là, tối thiếu 48cm và tối đa 62cm.
Còn phần chiều cao tính từ sàn bếp tới mặt bàn bếp được xác định theo thước Lỗ Ban là khoảng từ 82cm đến 85cm.

Về tính khoa học của thước Lỗ Ban hiện có rất nhiều cách giải thích khác nhau, có thuyết cho rằng đó là sự trải dài của Bát Quái và việc sử dụng thước tuân theo Bát Quái và Ngũ Hành. Song theo khoa học thì ngay cả trong lòng đất cũng tồn tại những dao động với những tần số khác nhau, nhất là những dao động âm trong lòng đất vồn liên tục tồn tại. Vì vậy, nếu kích thước của nhà ở và các yếu tố trùng với bước sóng thì dễ gây ra cộng hưởng và làm giảm sự bền vững. Có thể, cây thước Lỗ Ban là sản phẩm của sự đúc kết kinh nghiệm trong xây dựng để tránh những sự cộng hưởng hoặc phần bụng sóng dao động mạnh, giảm thiểu được rủi ro, tăng tuổi thọ cho nhà ở và vật dụng. Mời bạn tham khảo một số mẫu hiện đại tại đây.

Kích thước chuẩn theo nhân trắc học

Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam, khu vực bếp là khu vực vốn dành riêng cho phụ nữ. Vì thế bộ môn nhân trắc họ (vốn được khảo hạch từ tính logic trong hành vi của cơ thể con người) ở đây cụ thể sẽ nghiên cứu dựa trên chiều cao trung bình của người phụ nữ Việt Nam.

Xét về độ dài cánh tay thì cánh tay của phụ nữ ngắn hơn so với nam giới với độ dài không quá 60cm ở người bình thường. Vì vậy khi chọn chiều rộng mặt bàn bếp quá rộng, hoặc chiều cao quá xa tầm với sẽ dễ dàng gây ra cảm giác mệt mỏi, đau eo lưng, ảnh hưởng rất nhiều về lâu dài đến sức khỏe.

Xét về chiều cao, chiều cao kệ bếp liên quan với chiều cao thân người. Nếu như mặt bàn bếp quá cao, người sử dụng sẽ luôn cố gắng vươn người ra phía trước. Và ngược lại, khi mặt bếp thấp thì người dùng phải cúi người liên tục trong quá trình nấu nướng. Tất cả những điều này sẽ gây tác hại cho sức khỏe chúng ta, đặc biệt là khu vực cột sống.

kich thuoc tu bep the nao la phu hop voi nguoi viet 2 Kích thước khi thiết kế tủ bếp thế nào là phù hợp với người Việt?

Dựa trên cơ sở những nghiên cứu về nhân trắc học đó, kích thước tủ bếp chuẩn dành cho các bà nội trợ Việt Nam được xác định cụ thể như sau:
– Tủ bếp trên nên có chiều cao đỉnh 214 cm.
– Mặt dưới của tủ bếp trên nên cách sàn bếp khoảng 142 hoặc 145cm.
– Chiều rộng khu vực phía trên, ngang tầm vai của người dùng, là 52cm, và chiều rộng lối đi của nhà bếp là khoảng 76cm.
– Chiều cao của tủ bếp dưới, tính từ sàn bếp đến mặt bàn bếp nên từ 89cm đến 91cm.
– Chiều rộng mặt bàn bếp khoảng từ 48cm đến 62cm (với phụ nữ, nên từ 48cm đến 60cm; với đàn ông, không nên quá 62cm).

Như vậy có thể thấy, cách xác định chiều cao của tủ bếp dưới (tính từ sàn bếp đến mặt bàn bếp) theo thước Lỗ Ban và theo nhân trắc học không trùng khớp nhau. Tuy nhiên chủ nhà có thể căn cứ vào chiều cao cụ thể của người nội trợ chính để lựa chọn những kích thước phù hợp nhất. Kích thước này có thể được điều chỉnh linh hoạt tùy theo chiều cao của người sử dụng. Tuy nhiên, không nên tạo cho phần bếp nhà mình một kích thước quá đặc biệt. Bạn sẽ khó khăn khi muốn bán nhà, hoặc gây rắc rối cho người nào đó tình nguyện rửa bát hộ.

Tủ Bếp Hình Chữ L

Tủ Bếp Hình Chữ G

Tủ Bếp Hình Chữ U

Tủ Bếp Có Quầy Bar

Truy cập để xem nhiều hơn tại TuBep.com – Thế Giới Tủ Bếp | Chuỗi Showroom Tủ Bếp UY TÍN & NỔI TIẾNG !!!
Hotline: (028) 6688.6969 hoặc Tổng Đài: 1900.6969

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online