Thị trường chứng khoán Trung Quốc mất gần 750 tỷ USD

Gigi Chan, Giám đốc quản lý tiền mặt tại Threadneedle Asset Management (Singapore) cho biết: “Tâm lý trên thị trường có thể đi từ cực này sang cực kia. Các nhà đầu tư đã từng rất hào hứng, kỳ vọng vào tốc độ tăng trưởng cao trong tương lai. Nhưng giờ mọi thứ dường như đang đảo lộn”.

Trung Quốc tăng trưởng chậm lại đã khiến nước này tuột dốc không phanh suốt 4 năm qua, bốc hơi 748 tỷ USD và thuộc top thị trường tệ nhất thế giới.

Tính đến tháng 8/2009, chỉ số Shanghai Composite Index vẫn ở đà thăng hoa khi tăng gấp đôi trong vòng 10 tháng, nhờ gói kích thích đầu tư trị giá 652 tỷ USD của Chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, chỉ số này đã lao dốc tới 43% kể từ đó, khiến vốn hóa toàn thị trường bốc hơi 748 tỷ USD. Trên thế giới chỉ có ASE Index của Hy Lạp giảm với tốc độ lớn hơn, trong khi S&P 500 (Mỹ) lại tăng tới 68%.

Năm 2009, Trung Quốc dường như bất khả chiến bại khi vượt qua Đức thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. GDP cũng tăng trưởng 9% trong quý I, trong khi Mỹ co lại 4%. Chủ tịch tập đoàn đầu tư Templeton Emerging Markets – Mark Mobius từng nhận xét Trung Quốc có thể vượt Mỹ trong 3 năm tới. Những người nổi tiếng như tỷ phú đầu tư George Soros hay nhà kinh tế học đoạt giải Nobel – Joseph Stiglitz cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ với thành tích của nước này.

  • Việc Làm 24h sẽ là kho tàng Việc Làm dành cho bạn. Tại đây, các thông tin Tuyển Dụng sẽ được upload và cập nhật liên tục, sẽ hỗ trợ hiệu quả cho bạn có thể tìm được việc một cách nhanh chóng.
china stock 1375241528 500x0 Thị trường chứng khoán Trung Quốc mất gần 750 tỷ USD
Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 43% trong 4 năm qua. Ảnh: Bloomberg

Tuy nhiên, gần đây lại chỉ tăng trưởng với tốc độ yếu nhất kể từ thập niên 90. Do Chính phủ kiềm chế bong bóng tín dụng từ năm 2009, vốn đang đẩy giá nhà lên cao nhất mọi thời đại và nợ chính quyền địa phương lên kỷ lục. GDP bình quân đầu người của Trung Quốc hiện cũng thấp hơn Mỹ 88%. Thủ tướng Lý Khắc Cường đã cam kết biến nước này từ nền kinh tế dựa vào xuất khẩu và đầu tư sang dựa vào tiêu dùng.

  • Để tìm được Việc Làm Nhanh chóng, rất nhiều người khá hấp tấp tìm kiếm trên những trang web không rõ ràng, dẫn đến việc bị lừa đảo. Nhưng với website tìm Viec Lam của chúng tôi, chúng tôi sẽ đảm bảo cho bạn về tính trung thực và chất lượng của từng thông tin.

Hao Hong – trưởng bộ phận nghiên cứu Trung Quốc tại Bank of Communications cho biết: “Quyết định của Bắc Kinh được giới quan sát phương Tây rất ủng hộ, do kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng không thực chất. Và giờ họ phải trả giá cho điều đó”.

Tháng trước, lần đầu tiên kể từ năm 2006, các công ty Trung Quốc rơi khỏi top 10 thế giới về giá trị thị trường, theo Bloomberg. Năm 2009, họ còn chiếm tới 5 vị trí dẫn đầu.

Carter Worth, chuyên gia phân tích kỹ thuật tại Oppenheimer nhận định “đã chết” và khả năng tăng lại là rất thấp. Shanghai Composite Index đã giảm 12% trong năm nay. PetroChina từng là công ty giá trị nhất thế giới tháng 3/2010, cũng mất 11% năm nay, xuống còn 233 tỷ USD.

Gigi Chan, Giám đốc quản lý tiền mặt tại Threadneedle Asset Management (Singapore) cho biết: “Tâm lý trên thị trường Trung Quốc có thể đi từ cực này sang cực kia. Các nhà đầu tư đã từng rất hào hứng, kỳ vọng vào tốc độ tăng trưởng cao trong tương lai. Nhưng giờ mọi thứ dường như đang đảo lộn”.

Dù vậy, Mobius cho biết ông vẫn kỳ vọng vào chứng khoán Trung Quốc do kinh tế nước này còn tăng trưởng nhanh hơn nhiều các quốc gia lớn khác. Goldman Sachs, Barclays và China International Capital đều hạ dự báo tăng trưởng Trung Quốc năm 2013 xuống 7,4%. Con số này vẫn cao gấp 4 lần so với 1,8% dự báo cho Mỹ. “Mốc thời gian có thể lâu hơn một chút. Nhưng tôi tin rằng sẽ có ngày chứng khoán Trung Quốc vượt mặt Mỹ. Chúng tôi sẽ vẫn đầu tư vào đây”, Mobius nói.

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online